DẪN LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay, Cộng đoàn Giáo xứ Thánh Mẫu chúng ta hân hoan chào đón quý cha, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân, quý khách cùng anh em bạn hữu hội tụ về nơi thánh đường thân thương này để chung lời tạ ơn cùng với Tân linh mục Stêphanô Trần Ngọc Chi, một người con của quê hương đã được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến để trở nên linh mục cho Chúa, cho Giáo hội và quê hương.

Sau bao năm kiên tâm dấn thân tiến bước trên hành trình dâng hiến cho Thiên Chúa với bao gian nan thử thách, hôm nay, ước mơ làm linh mục đời đời của Tân linh mục Stêphanô đã đơm bông kết trái. Kể từ đây, Tân linh mục không còn sống cho chính mình, nhưng được thánh hiến để dành trọn con người và cuộc đời mình cho Thiên Chúa và phục vụ cộng đoàn dân Chúa.

DOWNLOAD SÁCH THÁNH LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC

Với châm ngôn sống đời linh mục: “Người của Chúa” (x.1V.17,24), chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng: Tân linh mục Stêphanô sẽ trở nên Alter Christus – một Chúa Kitô khác giữa dân của Chúa, tiếp tục bước những bước thật đẹp ở tương lai phía trước, những bước đi chan chứa yêu thương cùng Thầy Giêsu trên con đường của sự thật và sự sống, để đem tin yêu cho mọi người, để thánh hóa đoàn dân của Chúa.

Kính thưa cộng đoàn,

Trong thánh lễ đầu tiên hôm nay, Tân linh mục Stêphanô Trần Ngọc Chi sẽ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ơn lành Chúa đã ban xuống cho thân bằng quyến thuộc, cho quê hương Thánh Mẫu và cho mỗi người chúng ta đang hiện diện nơi đây.

Thiên chức linh mục thật cao cả, nhưng cũng đầy hi sinh vất vả, và Linh mục vẫn là con người với bản tính tự nhiên yếu đuối. Vì thế, xin cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho các linh mục, đặc biệt cho tân linh mục Stêphanô Trần Ngọc Chi luôn trung thành theo Chúa Kitô đến trọn đời, luôn phục vụ cộng đoàn dân Chúa cách tốt nhất.

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho ngày càng có nhiều bạn trẻ biết quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi linh mục, để làm cho danh Chúa ngày càng rạng rỡ hơn.

Với những ước nguyện ấy, cùng tâm tình tri ân, cảm tạ, kính mời cộng đoàn đứng lên chào đón đoàn đồng tế đang tiến vào Thánh đường Giáo Xứ để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn./.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Cha yêu thương luôn tuyển chọn, thánh hiến và sai những tâm hồn quảng đại đáp lại lời mời gọi của Người ra đi loan báo và minh chứng cho Tình Yêu Cứu Độ. Trong thánh lễ tạ ơn này, chúng ta cùng dâng lên Chúa những tâm tình nguỵện xin:

* Cầu cho Hội thánh. Chúa đã mời gọi các môn đệ: “Anh em hãy nên trọn lành như Cha của anh em ở trên trời là Đấng trọn lành”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Đấng bậc trong Hội thánh luôn khôn ngoan, cố gắng trở nên thánh thiện, tiết độ, công chính và đạo đức, biết thể hiện khuôn mặt nhân ái, bao dung và độ lượng của Chúa Giêsu mục tử cho mọi người.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

* Cầu cho Tân linh mục. Chúa đã nói: “Anh em là anh sáng trần gian”. Xin cho Tân linh mục Stêphanô luôn tỏa sáng hương thơm nhân đức của Chúa Giêsu mục tử cho đoàn chiên Chúa, hầu xứng đáng là nhà mô phạm gương mẫu cho con người và thời đại hôm nay.

 Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

* Cầu cho ơn thiên triệu. Ngày hôm nay Chúa vẫn đang mời gọi các bạn trẻ: “Hãy theo tôi”. Xin cho các bạn trẻ trong giáo xứ chúng ta can đảm, sẵn sàng bước theo và làm môn đệ Chúa, hầu trở thành những chứng nhân của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

* Cầu cho thân nhân – ân nhân. Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn“, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, chúng ta cùng hiệp ý với Tân linh mục xin Chúa thương ban muôn ơn lành xuống trên quý thân nhân – ân nhân, gìn giữ những ai đã góp phần giúp cho Tân Linh mục tiến lên bàn thánh: luôn mạnh khỏe, gặp nhiều niềm vui, và giữ được lòng trung tín với Chúa trọn đời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha Hằng Hữu, xin thương đón nhận những ý nguyện của con cái nài van, mà ban cho chúng con ngày hôm nay biết một lòng sùng kính, mến yêu và phụng thờ một mình Chúa, để mai sau được hợp cùng thần thánh trên trời chung hưởng hạnh phúc với Cha trên quê trời. Chúng con cầu xin…

CẦU NGUYỆN CHO TÂN LINH MỤC

Lời dẫn: Kính thưa cộng đoàn.

Thừa tác vụ thánh mà Tân linh mục Stêphanô mới lãnh nhận chỉ là khởi dầu cho một chặng đường mới. Chúng ta đã ở bên cạnh để luôn động viên, nâng đỡ và cầu nguyện cho Tân linh mục trong thời gian qua, thì xin hãy tiếp tục khích lệ, thêm lời cầu nguyện cho Tân linh mục nhiều hơn nữa trong giai đoạn mới này, để Tân linh mục đủ sức vững bước trong ơn gọi và sứ vụ mới.

Kính mời cộng đoàn quỳ, mời Tân linh mục bước tới quỳ trước bàn thờ. Xin cộng  đoàn cùng đọc kinh cầu cho tân linh mục.

KINH CẦU CHO TÂN LINH MỤC

Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hãy xin chủ ruộng sai thợ gặt đến“. Lạy Chúa, hôm nay chúng con vui mừng, vì Chúa đã ban cho chúng con người thợ gặt là bạn hữu quen biết, là người cùng quê hương, cùng xứ sở với chúng con. Chúng con biết rằng, Tân Linh mục được tuyển chọn, không phải vì công phúc của chính Tân Linh mục. Nhưng lạy Chúa chỉ vì lòng Chúa yêu thương nên đã tuyển chọn, như lời Chúa đã phán cùng các Tông đồ rằng: “Không phải các con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn các con“. Vì thế hôm nay, chúng con họp nhau đây hợp ý với Tân Linh mục để dâng Thánh lễ cảm tạ Chúa.

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng con cùng hợp ý với Tân Linh mục, xin Chúa chúc lành và trả ơn bội hậu cho những thân nhân và mọi ân nhân, cho những người đã hướng dẫn và dạy dỗ cùng cho tất cả những ai đã giúp Tân Linh mục tiến đến Bàn Thánh.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: “Không có Thầy chúng con không thể làm gì được“. Lạy Chúa, Tân Linh mục của chúng con đây, nếu không được Chúa trợ giúp, không thể chu toàn sứ mạng Chúa trao phó. Vậy lạy Chúa, chúng con nguyện xin Chúa ban cho Tân Linh mục luôn sống theo ý Chúa, biết quên mình để phục vụ mọi người, được dồi dào sức khỏe, được tâm hồn trong sạch, được trở nên chứng nhân sống động mang hình ảnh Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ các Linh mục, xin Mẹ gìn giữ Tân Linh mục được trung thành với ơn Chúa, được chu toàn sứ mạng cho đến cùng. Amen.

Phần chào chúc mừng của Cộng đoàn hiện diện.

Tân linh mục đáp từ.

TÂN LINH MỤC BAN PHÉP LÀNH VỚI ƠN TOÀN XÁ

Lời dẫn: Giờ đây, xin kính mời cha …………….. công bố sắc lệnh của Toà Thánh về việc cho phép Tân linh mục ban PHÉP LÀNH TÒA THÁNH cùng với ơn TOÀN XÁ đi kèm theo. Kính mời cộng đoàn đứng lên lắng nghe sắc lệnh và lãnh nhận phép lành Tòa Thánh từ chính tay Tân linh mục Stêphanô.

SẮC LỆNH CỦA THÁNH BỘ XÁ GIẢI

Đức Phaolô VI, do thánh ý Chúa quan phòng, được đặt lên làm Giáo hoàng, sẵn lòng chấp nhận những thỉnh cầu, vì ngài tỏ lòng lưu tâm của Bậc Hiền Phụ đối với các linh mục mới chịu chức, nên Ngài cho mọi tân linh mục, khi cử hành thánh lễ đầu tiên khá long trọng, có thể ban PHÉP LÀNH TÒA THÁNH cùng với ơn TOÀN XÁ đi kèm theo.

Phép lành này chỉ được ban một lần mà thôi, theo công thức trong Sách Lễ Nghi Rôma và chỉ được ban ngoài thành Rôma.

ƠN TOÀN XÁ này chỉ được ban cho các tín hữu đã xưng tội, đã hết lòng tham dự thánh lễ này, đã nhận PHÉP LÀNH TÒA THÁNH nói trên, và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Sau đó, tân linh mục đọc những lời sau đây:

– Tân linh mục : Chúa ở cùng anh chị em.

– Cộng đoàn    : Và ở cùng Cha.

– Tân linh mục: Hãy chúc tụng Danh Chúa.

– Cộng đoàn   : Từ bây giờ và cho đến muôn đời.

– Tân linh mục : Ơn phù trợ chúng ta ở nơi danh Chúa.

– Cộng đoàn : Là Đấng Tạo Thành trời đất.

– Tân linh mục:

XIN THIÊN CHÚA TOÀN NĂNG LÀ CHA , VÀ CON  VÀ THÁNH THẦN  BAN PHÚC LÀNH CHO ANH CHỊ EM.

– Cộng đoàn: Amen.

XEM VIDEO LỄ PHONG CHỨC VÀ LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC

GIUSE TRẦN NGỌC HUẤN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s